Hoạt động sản xuất, kinh doanh phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến tài chính, sử dụng dòng tiền, kiểm kê hàng hóa… Yêu cầu kế toán viên sẽ là người thực hiện hạch toán, ghi chép thông tin, tính toán số liệu phù hợp để giúp doanh nghiệp điều chỉnh chiến lược kinh doanh hiệu quả. Hiện nay, báo giá phần mềm kế toán MISA ngày càng ưu đãi, mang đến các giải pháp hỗ trợ toàn diện cho doanh nghiệp.

Ủy nhiệm chi là thuật ngữ được nhắc đến trong nghiệm vụ kế toán doanh nghiệp. Với các kế toán viên mới cần nắm rõ nguyên tắc và cách để thực hiện nghiệp vụ hiệu quả đúng luật. Chia sẻ dưới đây về ủy nhiệm chi sẽ hữu ích cho bạn đọc quan tâm.

Ủy nhiệm chi là gì?

Ủy nhiệm chi là lệnh chi – phương thức thanh toán không dùng tiền mặt thông qua ngân hàng. Yêu của người thực hiện cần đặt lệnh thanh toán thông qua mẫu quy định của các ngân hàng liên kết và cung cấp dịch vụ thanh toán. 

Phiếu lệnh thanh toán sẽ được sử dụng để yêu cầu ngân hàng nơi mình mở tài khoản trích 1 khoản tiền nhất định để thanh toán cho người nhận có thể ở một ngân hàng khác. Ủy nhiệm chi của doanh nghiệp khá giống với hoạt động chuyển khoản nhưng tuân thủ các quy định riêng trong luật kế toán.

Ngân hàng muốn trích số tiền gửi đơn vị hưởng thụ cần có phiếu ủy nhiệm chi theo quy định. Bởi Ngân hàng là bên được ủy quyền, cung cấp dịch vụ thanh toán có thu phí.

Ủy nhiệm chi được sử dụng nhiều trong hoạt động kế toán, giao dịch bởi: 

  • Phiếu ủy nhiệm chi an toàn, đảm bảo nhanh chóng, chính xác không gây ra các sai sót lớn.
  • Doanh nghiệp sẽ không cần giao dịch tiền mặt với số tiền lớn, giảm bớt các thao tác rút và thanh toán tiền mất thời gian.

Tiến hành giao dịch bằng ủy nhiệm chi với ngân hàng

Doanh nghiệp sử dụng hoạt động ủy nhiệm chi bởi: theo 129/2008/TT-BTC và 78/2014/TT-BTC, các hóa đơn thanh toán trên 20 triệu hoặc tổng các hóa đơn trong cùng 1 ngày sẽ được khấu trừ thuế GTGT. Đây là một lợi thế cho doanh nghiệp khi thực hiện giao dịch, chiết khấu và giảm thuế GTGT phải nộp.

Mỗi ngân hàng sẽ có thông tin giao dịch ủy nhiệm chi riêng, mẫu giấy ủy nhiệm chi khác biệt mà kế toán viên cần lưu ý thực hiện. Đồng thời, chú ý nội dung trên giấy ủy nhiệm chi cần thực hiện đúng quy định, số tiền trích thanh toán không được vượt quá số dư tài khoản.

Doanh nghiệp muốn thực ủy nhiệm chi cần tuân thủ quy trình sau:

  • Kế toán viên lập ủy nhiệm chi theo mẫu của từng ngân hàng, có chữ ký của kế toán viên đại diện cho doanh nghiệp đã được ủy quyền.
  • Ngân hàng tiếp nhận và kiểm soát ủy nhiệm chi, đảm bảo số liệu chính xác, sự minh bạch của chứng từ.
  • Ngân hàng xử lý các chứng từ và hạch toán, chuyển tiền đến tài khoản của bên thụ hưởng.

Trong quá trình hoạt động, sẽ có những trường hợp và thời điểm kế toán viên sẽ sử dụng đến ủy nhiệm chi cho các giao dịch. Do vậy, kế toán viên cần nắm rõ yêu cầu nghiệp vụ, thực hiện chính xác, tuân thủ quy định theo luật.

Hy vọng những chia sẻ trên đây về ủy nhiệm chi sẽ hữu ích cho kế toán viên mới quan tâm. Sử dụng phần mềm kế toán chuyên dụng tại https://sme.misa.vn/bao-gia/Home/Quotation sẽ hỗ trợ kế toán viên thực hiện nghiệp vụ, hoạt động giao dịch ủy nhiệm chi chính xác, đúng quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.