Bên cạnh hươu giống, nghề nuôi nai hiện nay phát triển mạnh mẽ tại nhiều vùng trong cả nước. Nhất là khi giá nai giống hiện nay đang ngày một tăng cao. Tuy nhiên ít ai biết rằng nuôi nai cần đến kỹ thuật chăm sóc phù hợp theo từng giai đoạn. Vậy giai đoạn khi hươu cái mang thai nên chăm sóc như thế nào ? Chúng tôi sẽ chia sẻ giúp bạn để cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Khẩu phần ăn của nai trong thời kỳ mang thai

Nai được xếp vào loại động vật tinh anh nhưng nhút nhát. Nó có khứu giác tốt, với tuổi thọ khoảng 30 năm.

Thức ăn của nai trong giai đoạn mang thai chủ yếu phải kể đến các loại thức ăn xanh tươi như thảo mộc và nấm. Ngoài ra cần bổ sung thêm các loại thức ăn tinh khác như củ quả, ngũ cốc, muối khoáng như đất sét, tro bếp…Bạn cần chú ý bổ sung dinh dưỡng cho hươu theo các giai đoạn khác nhau.

Đối với giai đoạn nửa đầu chu kỳ khi thai nhỏ hơn 5 tháng tuổi chưa nên bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Bởi lúc này bào thai phát chưa phát triển mạnh. Bạn nên cho nay ăn theo chế độ dinh dưỡng như sau: Mỗi ngày cho hươu ăn 18kg thức ăn xanh, ; 0,8kg thức ăn tinh ; 1,5kg thức ăn củ quả ; 30g thức ăn bổ sung chất khoáng và muối ăn ; 10 lít nước.

Đối với gia đoạn nửa cuối thai kỳ, lúc này thai lớn hơn 5 tháng. Đây là lúc thai phát triển mạnh mẽ, vì vậy cần bổ sung lượng giá trị dinh dưỡng lớn. Bạn có thể theo công thức sau : 15kg thức ăn tinh ; 0,5kg thức ăn tinh ; 0,5kg thức ăn giàu chất đạm ; 2kg thức ăn củ quả ; 35g thức ăn bổ sung và 12 lít nước mỗi ngày.

Lượng thức ăn như thế nào nên chú ý đến khả năng tiêu thụ thức ăn của nai để thực hiện. Không nên rập khuôn theo công thức khiến nó xảy ra hiện tượng dư thừa thức ăn gây lãng phí.

Quá trình chăm sóc nai mẹ và nai con

Khi nai sắp đẻ cần chú ý sửa lại chuồng trại chắc chắn cẩn thận. Nên dọn sạch chuồng sau đó rải lên lớp rơm rạ khô mềm. Cần chú ý đến mọi biểu hiện của nai mẹ để đảm bảo đỡ đẻ thành công.

Sau khi nai đẻ cần chú ý đến giá trị dinh dưỡng của nó. Ngày thứ nhất nên cho nai mẹ ăn cháo pha muối loãng. Đồng thời cần bổ sung thêm các thức ăn lợi sữa khác. Nai khi nhiều hơn 3 ngày cần bổ sung các chế độ dinh dưỡng như sau : 18 kg thức ăn xanh ; 0,5kg thức ăn tinh ; 0,5kg thức ăn giàu chất đạm ; 2kg rau củ quả, 12 lít nước, 35g thức ăn bổ sung và thêm nhiều thức ăn lợi sữa khác.

Đối với nai con cần chú ý đến cách chăm sóc và giá trị dinh dưỡng của chúng. Bởi nai con sơ sinh có khả năng nhiễm bệnh tật rất cao. Nên cho nai bí chậm nhất sau 2 giờ tính từ khi ra đời. Dòng sữa đầu tiên rất tốt cho nai con.

Bạn đã biết cách điểm qua cách chăm sóc nai trong thời kỳ mang thai rồi chứ. Nếu cần thêm thông tin gì hãy liên hệ ngay với đơn vị chúng tôi để nhận được sự trợ giúp thiết thực nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.