Trong văn hóa thờ cúng của Việt Nam, đỉnh đồng hay còn gọi là lư hương đồng là một trong những vật dụng không thể thiếu. Đỉnh đồng là nơi để đốt trầm tạo mùi hương thanh khiết cho toàn bộ gian thờ. Tuy nhiên, không phải bất cứ vật dùng xông trầm nào cũng có thể dùng như đỉnh đồng trong thờ cúng được. Chúng ta cần chú ý nhiều điểm quan trọng trong việc lựa chọn đỉnh đồng để tránh sai phạm khi thờ cúng cũng như chất lượng của sản phẩm

Chất lượng của đỉnh đồng

Trong phong thủy thì đỉnh đồng sẽ mang dương khí, giúp tích tụ tài lộc cho gia chủ, thường được sử dụng trong thờ cúng. Còn trong văn hóa của Việt Nam chúng ta thì đỉnh đồng thể hiện sự tôn nghiêm, sang trọng. Chính vì thế khi lựa chọn đỉnh đồng để thờ cúng chúng ta cần lưu ý đến chất lượng đồng của nó. Ngoài ra, đỉnh đồng là vật dụng dụng để xông trầm, phải chịu nhiệt thương xuyên nên chất lượng đồng sẽ là yếu tố quyết định đồ bền của sản phẩm. Hiện này có rất nhiều địa phương nổi tiếng về làm đồ đồng mà chúng ta có thể tin tưởng như: đồ đồng Đại Bái, đồ đồng Ý Yên Nam Định, đồ đồng Phường Đúc Huế… Ở những địa phương này nổi tiểng nhiều năm với nghề đúc đồng nên chất lượng đồng là điều không cần phải lo lắng.

Thiết kế của đỉnh đồng

Phần đỉnh

Đỉnh đồng thường được đúc với nhiều hình ảnh linh vật khác nhau như: sư tử, kỳ lân, rồng, phượng… Tuy nhiên không phải con vật nào cũng dùng được khi chọn đỉnh đồng. Đặc biệt với phần nắp của đỉnh đồng, người ta thường dùng hình tượng con nghê mang ý nghĩa trấn áp tà ma, canh giữ của cải của gia đình. Chính vì vậy khi lựa chọn đỉnh đồng chúng ta cần lưu ý chọn con nghê thật mạnh mẽ, oai phong… để vừa tạo vẻ đẹp tôn nghiêm cũng như nâng cao giá trị tâm linh cần thiết.

Ngoài ra ở phần đỉnh chúng ta cũng cần lưu ý đến thiết kế lỗ thoát khí vì nó vừa giúp lan tỏa mùi hương cũng như duy trì sự cháy cho trầm hương. Quá nhiều lỗ thoát khi thì trầm cháy nhanh, mùi dễ bay hết. Quá ít lỗ thoát khi thì trầm hương dễ tắt, khói quá nhiều. Hãy chọn đỉnh đồng với số lỗ vừa phải, bố trí đều khắp.

Phần thân

Thân đỉnh đồng thờ cúng thường được thiết kế đa dạng với nhiều loại hình linh vật khác nhau như: long, phụng, sư tử hay dơi… Mỗi con vật thường tượng trung cho một mong muốn khác nhau của gia chủ như quan quyền, phú quý, gia đạo, tiền tài… Do đó cần chú ý lựa chọn cho phù hợp với gia đình mình. Ngoài ý nghĩa tâm linh cần lưu ý ở phần thân đỉnh đồng thì chúng ta cũng cần lưu ý đến thiết kế vì đây là phần chứa trầm để xông hàng ngày. Phần đồng ở đây phải thật tốt, dày nhưng vẫn đảm bảo khoang chứa trầm rộng, cách nhiệt tốt với phần 2 tay nắm.

Phần chân đế

Phần chân đế thường được với 3 chân cố định đặt trên 1 phần đế rời chắc chắn. Ở phần này chúng ta chỉ cần lưu ý độ chắc chắn của chân đế vì nó đại diện cho sự vững chải của gia chủ. Khi đặt đỉnh đồng trên mặt phẳng thì nó không thể nghiêng hay bấp bênh không ổn định.

Tóm lại, đỉnh đồng là một trong những vật dụng thờ cúng quan trọng, giúp tích tụ dương khí, tài lộc cho mỗi gia đình. Do đó chúng ta càng cần phải lưu ý đến những điểm trên vì nó ảnh hưởng đến chất lượng cũng như ý nghĩa thờ cúng chính của đỉnh đồng. Bởi chúng ta đều biết thờ phụng sai cách còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho gia chủ hơn nhiều so với việc không thờ cúng. Nên qua bài viết này chúng tôi hy vọng các bạn sớm lựa chọn được cho mình đỉnh đồng phụ hợp nhất.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.