Nhà hàng, khách sạn với khu vực nhà bếp là nơi chế biến món ăn, phục vụ ăn uống. Quá trình chế biến các món ăn nhiều dầu mỡ sẽ phát sinh nhiều nước thải, chất thải ảnh hưởng đến đường ống. Mỡ là tác nhân nguy hại, ảnh hưởng đến đường ống dẫn nước, khiến hệ thống bị tắc nghẽn. 

Đồng thời, mỡ sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình xử lý nước phía sau. Do vậy, công đoạn lọc mỡ dư thừa từ nước thải nhà hàng rất quan trọng. Có những quy định chung về lắp đặt bể tách mỡ mà nhà hàng khách sạn cần tuân thủ. Cùng làm rõ những quy định bể tách mỡ nhà hàng qua chia sẻ dưới đây.

Vai trò không thể thiếu của bể tách mỡ nhà hàng

Nước thải nhà hàng có lượng dầu mỡ dư thừa, mỡ từ thịt cá, thực phẩm nhiều… Nguồn nước thải được xả trực tiếp vào đường ống sẽ dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn do rác thải dư thừa và dầu mỡ đóng cặn không thể xử lý. Ở các vị trí đường gấp khúc, khớp nối, mỡ tích tụ nhiều, đóng cứng ảnh hưởng đến đường ống nước chung.

Bể tách mỡ nhà hàng sẽ là giải pháp hiệu quả để lọc và loại bỏ tác nhân gây tắc nghẽn đường ống. Với cấu tạo 3 – 4 ngăn, bể tách mỡ hoạt động như bộ phận lọc nước thải thô ban đầu, trước khi đưa nước vào đường dẫn nước thải.

  • Ngăn số 1 của bể sẽ thực hiện nhiệm vụ lọc rác cơ học và loại bỏ mỡ có kích thước lớn. Thiết kế ngăn số 2, số 3 và số 4 sẽ tiếp tục lắng mỡ, loại bỏ lượng lớn mỡ và dầu dư thừa trong nước thải.
  • Bể tách mỡ sẽ giảm những hiện tượng tắc nghẽn đường ống, dẫn đến việc nước thải trào ngược lại, ảnh hưởng đến hoạt động nấu nướng của nhà hàng. Hoạt động bể giúp xử lý mỡ, tránh các hiện tượng nghẽn cục bộ đường ống nước chung của toàn khu vực.
  • Mỡ được xử lý, đảm bảo cơ chế vận hành ổn định, xử lý nước hiệu quả ở các khâu tiếp theo. Các thiết bị xử lý nước sẽ hoạt động hiệu quả, không bị kẹt hay chập cháy hư hỏng do mỡ.

Quy định lắp đặt bể tách mỡ cho nhà hàng cần tuân thủ

Việc lắp bể tách mỡ cho nhà hàng trở thành giải pháp cần thiết, quan trọng để giảm thiểu những thiệt hại do mỡ dư thừa trong nước thải gây ra. Bộ tài nguyên và môi trường tại địa phương có quy định nhà hàng, khách sạn cần trang bị bể tách mỡ nước thải trước khi xả ra môi trường hoặc cho vào hệ thống xử lý trung.

Tại một số khu chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại, nhà hàng khách sạn muốn hoạt động cần có trang bị bể tách mỡ đạt chuẩn ISO 9001:2015. Thiết kế bể đủ khoảng thời gian lưu để lắng và lọc mỡ hiệu quả. Bể lọc tách mỡ nhà hàng cần đáp ứng công suất và lưu lượng nước thải hàng ngày.

Với thiết kế đặc biệt, hệ thống tách mỡ lọc rác hữu cơ và lắng mỡ theo cơ chế vật lý, loại bỏ các tác nhân có nguy cơ cao ảnh hưởng đến đường ống nước. Mặc dù không có quy định cụ thể của nhà nước về việc lắp bể tách mỡ công nghiệp, tuy nhiên, tại các khu dân cư, tòa nhà, trung tâm thương mại… yêu cầu nhà hàng cần lắp đặt bể tách mỡ để đảm bảo chất lượng nước thải đầu vào ổn định. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.