Cà gai leo là dược liệu tự nhiên có giá trị cao trong các bài thuốc, điều chế thuốc đông dược hiện nay. Thành phần hoạt chất của cà gai leo có nhiều tác dụng tuyệt vời trong: giải độc gan, chống ung thư, chống oxy hóa, chữa phong thấp… Tuy nhiên, cà gai leo thô sẽ không phát huy tối đa công năng và hiệu quả điều trị bệnh.

Các phương pháp chiết xuất dược liệu thiên nhiên, mang lại hiệu quả cao tách và chiết hoạt chất có lợi trong cà gai leo, làm nguyên liệu bào chế thuốc. Quy trình chiết xuất cà gai leo như thế nào? Chia sẻ dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin, quy trình chiết xuất cà gai leo đạt chuẩn, sản xuất dược liệu.

Tìm hiểu quy trình chiết cà gai leo cơ bản

Cà gai leo là dược liệu quý được sử dụng trong nhiều bài thuốc. Tuy nhiên, nguyên liệu dược liệu cần được chiết xuất để tách những hoạt chất có lợi, loại bỏ tạp chất gây nguy hiểm và giảm tác dụng của cà gai leo. Nguyên liệu cà gai leo được lựa chọn cần đạt chuẩn GACP-WHO- Tiêu chuẩn đánh giá vùng trồng dược liệu, quy trình trồng và thu hoạch tiêu chuẩn. Tiếp theo, cà gai leo đạt chuẩn sẽ được đưa vào quá trình chiết xuất, tách hoạt chất cần thiết để bào chế thuốc.

Quy trình chiết cà gai leo về cơ bản sẽ gồm 3 giai đoạn chính sau:

  • Giai đoạn 1: Chiết lần 1 – nước và nguyên liệu theo tỷ lệ 6:1. Nấu trong 3 giờ, cú khoảng 30 phút lại khuấy đảo hoặc bơm tuần hoàn để tăng khả năng hòa tan hoạt chất. Sau 3 giờ thì ngắt dung dịch để đưa đến nồi cô.
  • Giai đoạn 2: cấp dung môi mới vào dược liệu trong nồi, với tỷ lệ như trên, nhưng thời gian nấu sẽ giảm đi ½. Tiến hành bơm, đảo dung dịch cà gai leo để tăng hiệu quả hòa tan hoạt chất.
  • Giai đoạn 3: chiết lần 3, chỉ cần chiết trong 2 giờ, vì bã cà gai leo đã gần kiệt.

Dung dịch chiết thu được từ 3 giai đoạn sẽ đưa vào quá trình cô đặc, trong thiết bị cô đặc chuyên dụng. Sau quá trình cô sẽ là sấy để tạo ra bột cà leo khô có tỷ lệ dung môi chỉ chưa đến 5%.

Lựa chọn nhà máy chiết xuất dược liệu uy tín

Quy trình chiết tiêu chuẩn, an toàn và kiểm soát nhiệt độ tối ưu sẽ đảm bảo chất lượng cà gai dược liệu tốt nhất. Do vậy, doanh nghiệp, khách hàng cần chọn nhà máy tiêu chuẩn, đơn vị gia công dược liệu uy tín để được hỗ trợ. Lưu ý các tiêu chí sau:

  • Nhà máy có đầu tư hệ thống nấu cao dược liệu hiện đại, đầy đủ thiết bị phụ trợ, kiểm soát quá trình. Quy trình cô dược liệu khép kín, tiêu chuẩn GMP.
  • Nhà máy có đầu tư phòng thí nghiệm có năng lực nghiên cứu và đánh giá chất lượng dược liệu chuẩn GLP. Chuyên viên có năng lực tư vấn quy trình cô cao dược liệu chuẩn, giúp khách hàng nắm rõ quá trình.
  • Nhà máy cung cấp nguyên liệu đầu vào chuẩn GACP-WHO, có đầy đủ chứng nhận chất lượng, nguồn gốc xuất xứ lô hàng.

Cà gai leo là dược liệu thiên nhiên có giá trị cao trong y học, bài chế nhiều sản phẩm thuốc có giá trị cao, điều trị bệnh. Cao dược liệu cà gai leo được sử dụng để bào chế thuốc đông dược. Yêu cầu, quy trình chiết xuất cần đảm bảo đạt chuẩn, kiểm soát nhiệt độ tối ưu và nguyên liệu đầu vào chất lượng. Bạn đọc quan tâm đến quy trình chiết cà gai leo, liên hệ với Novaco để được tư vấn. Novaco là đơn vị tư vấn gia công cao dược liệu, đồng thời đầu tư nhà máy hiện đại chuẩn GMP sẽ là giải pháp sản xuất dược liệu hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.