Cùng với tốc độ phát triển kinh tế kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của nhiều doanh nghiệp, do đó mà trong việc hợp tác kinh doanh diễn ra nhiều, việc ký kết hợp đồng kinh tế ngày một nhiều hơn, do vậy hợp đồng kinh tế cần có những quy định rất riêng. Vậy những quy định về hợp đồng kinh tế  là gì? Thủ tục đòi nợ có khó không? Cùng mình tìm hiểu bạn nhé!

Các quy định về nội dung, điều khoản hợp đồng kinh tế

Ngày nay, các quy định về hợp đồng kinh tế điều khoản về ký kết hợp đồng đều do các bên liên kết hợp tác tự thỏa thuận với nhau và soạn nội dung hợp đồng, trong đó có đề cập đến nội dung cùng những khoản về thỏa thuận, lợi ích và nghĩa vụ của các bên tham gia ký kết, xác định rõ ràng quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia ký kết hợp đồng.

C:\Users\DMCL\Desktop\luat-su-kinh-te-can-co-nhung-yeu-to-nao.jpg

Thương những điều khoản đóa sẽ là các điều khoản của nhà nước, tùy vào những đối tượng trong hợp đồng cũng như giá trị của hợp đồng, điều khoản thanh toán thường sẽ nêu rõ quyền và nghĩa vụ giữa những người tham gia hợp tác ký kết với nhau.

Tóm lại, việc thỏa thuận hợp tác giữa hai bên thường dựa trên sự tự nguyện, thỏa thuận và không vi phạm vào bất kỳ điều cấm kỵ gì sẽ được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Với những hợp đồng kinh tế có giá trị lớn thường sẽ đính kèm những quy định được bảo vệ mang tính giá trị pháp lý cao.

Hợp đồng kinh tế có các loại gì hay gặp?

Cùng với sự phát triển của kinh tế đất nước cũng như sự phát triển của các loại hình kinh doanh khác nhau, ở các hợp đồng khác nhau sẽ có tên gọi rất riêng biệt mà không hề giống nhau.

C:\Users\DMCL\Desktop\law_vmll.jpg

Hợp đồng thương mại kinh tế thường sẽ có các loại hợp đồng như sau: hợp đồng trao đổi mua bán hàng hóa, hợp đồng kinh tế thương mại, hợp đồng cung ứng dịch vụ,… 

Về mặt dân sự thì thường có những loại hợp đồng thỏa thuận trao đổi buôn bán, kinh doanh sẽ được soạn bởi một bên là cá nhân chủ thể hợp tác thỏa thuận với bên đơn sự khác mà không có đăng ký kinh doanh.   Nhưng về mặt giá trị pháp lý vẫn có hiệu lực.

Quy trình khởi kiện ra tòa như thế nào?

Việc thủ tục khởi kiện đòi nợ được diễn ra hiệu quả rất cần sự chuẩn bị kỹ càng của bị đơn. Cụ thể gồm các bước sau:

Bước 1: bị đơn cần chuẩn bị các loại hồ sơ được đầy đủ nhằm giúp việc khởi kiện ra tòa nhanh và hiệu quả, tránh mất thời gian. Các loại giấy tờ sẽ gồm:

  • Đơn khởi kiện theo quy định nhà nước
  • Giấy tờ cho vay nợ hoặc hợp đồng cùng các tài liệu liên quan khác.
  • Giấy xác nhận các cơ quan nhà nước gồm địa chỉ và nơi làm việc
  • Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu gia đình của người khởi kiện
  • Những  chứng minh về vụ việc còn hiệu lực phục vụ cho vụ kiện

Bước 2: tiến hành nộp đơn khởi kiện đến tòa án nhân dân nơi bị đơn đang cư trú

Bước 3: Tòa án thụ lý hồ sơ khởi kiện: khi nhận đủ hồ sơ, tòa án sẽ xem xét với trường hợp trả lại đơn kiện thì tòa án sẽ trả lại cùng các tài liệu liên quan.Trường hợp sau khi nhận đơn khởi kiện, vụ kiện không thuộc vào trường hợp trả lại nhưng đơn kiện vẫn chưa đúng với mẫu thì cũng không đủ nội dung quy định, vì vậy sẽ thông báo cho bên khởi kiện để tiến hành bổ sung giấy tờ.Nếu như đủ điều kiện khởi kiện và đơn kiện tụng làm đúng mẫu thì tòa án sẽ cho người nộp đơn khởi kiện nộp tạm ứng phí với thời hạn 15 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.